XU HƯỚNG ĂN CHAY THUẦN HIỆN NAY CỦA GIỚI TRẺ

XU HƯỚNG ĂN CHAY THUẦN HIỆN NAY CỦA GIỚI TRẺ

Ăn chay đang trở thành một xu hướng trong giới trẻ hiện đại ngày nay. Ngoài những tín ngưỡng về tôn giáo thì việc ăn chay cũng là một cách để giảm cân, giữ gìn vóc dáng. Ăn chay ngày nay không còn phân biệt tuổi tác, giới tính. Một số bạn trẻ ăn chay còn để giúp cho tinh thần trở nên thanh tịnh hơn. Hầu như những thực phẩm, thức ăn chay nếu ăn đúng, ăn đủ thì vẫn mang lại những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: chất xơ, chất béo, tinh bột, các vitamin từ rau củ và muối khoáng. Một lợi ích nữa mà ăn chay có thể mang lại chính là kéo dài tuổi thọ. 

Theo những nghiên cứu thì việc ăn thịt nhiều sẽ dễ mắc các chứng bệnh về thừa cân, các thực phẩm không hợp vệ sinh dễ mang lại các chứng bệnh tìm ẩn trong cơ thể. Còn đối với những người ăn chay thì sẽ mang lại một tinh thần thư thái, một vóc dáng khỏe mạnh và có khả năng kéo dài tuổi thọ hơn.

Ăn thuần chay giúp tiết kiệm
Từ những thực phẩm đơn giản, dễ trồng, dễ mua mà giá thành lại rẻ. Những món ăn thuần chay đơn giản thông thường rất dễ chế biến và tiết kiệm được những chi phí nấu ăn. Tuy nhiên, cũng có những món ăn chay cầu kỳ cần phải có sự khéo tay mới thực hiện được. Với những món ăn thuần chay đơn giản như: đậu hũ, rau củ quả, nấm… nấu tại nhà vừa an toàn vệ sinh thực phẩm, chi phí rẻ, giúp tiết kiệm được một khoản tiền. Từ đó việc ăn thuần chay của giới trẻ hiện đại ngày nay càng trở nên thịnh hành hơn. Các món ăn từ thịt cá đòi hỏi nhiều nguyên liệu trong việc chế biến, thời gian nấu cũng lâu hơn, tốn nhiều chi phí hơn trong quá trình nầu ăn. Còn những món ăn thuần chay chế biến đơn giản, không đòi hỏi những nguyên liệu cầu kỳ, đôi khi chỉ cần một đĩa rau luộc trong thời gian ngắn là đã có cho mình một món ăn. Hạn chế những chi phí phát sinh trong quá trình nấu ăn mà việc ăn thuần chay mang lại.

Vì sao giới trẻ ngày nay thích ăn thuần chay
Từ các thực phẩm bẩn hiện nay, những tình trạng thực phẩm từ động vật mắc các bệnh dịch đã không còn là những thực phẩm an toàn nữa. Thêm nữa, các bạn trẻ ngày nay rất quan tâm tới sức khỏe, vóc dáng của mình nên việc ăn thuần chay phổ biến trong giới trẻ hơn. Những loại rau sạch, rau mầm rất dễ trồng và an toàn vệ sinh thực phẩm có thể tự trồng và chế biến cho mình một món ăn đơn giản. Ăn thuần chay còn giúp cho những bạn nữ có được một vóc dáng xinh đẹp, giảm cân. Các loại chất xơ, vitamin từ rau củ quả mang lại giúp cho làn da được cải thiện, tốt cho sức khỏe. Vì vậy ăn thuần chay được giới trẻ rất ưa chuộng.

Ăn chay từ lâu được biết từ những tín ngưỡng tôn giáo. Những ngày nay, việc ăn chay không còn phải thuộc môn tôn giáo nào nữa. Những lợi ích mà việc ăn chay mang lại, giúp tinh thần thanh tịnh hơn đã vô cùng phổ biến và được giới trẻ đón nhận rất nhiều. 

Ăn thuần chay không chỉ vì sức khỏe mà còn vì môi trường
Bên cạnh vì sức khỏe, văn hóa sống “xanh” và bảo vệ môi trường là một trong những điều thúc đẩy những trải nghiệm thuần chay len lỏi vào đời sống thường ngày của mỗi gia đình. Chúng ta đang sống trong thời đại có hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu. Vì vậy bên cạnh tái chế, giảm thiểu rác thải và cắt giảm đồ nhựa, chế độ ăn từ thực vật hay chế độ ăn chay là con đường gần nhất đi đến sự giảm thiểu hủy hoại môi trường và chống lại biến đổi khí hậu.

Theo nhiều nghiên cứu, lối sống thuần chay có thể ngăn chặn tới 10 tác động tiêu cực tới trái đất, bao gồm ô nhiễm nước, đất, không khí, xói mòn tài nguyên… do sự phát triển của các ngành công nghiệp. Trong đó, ngành công nghiệp sản xuất thịt qui mô lớn thải ra 18% khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra, phải sử dụng từ 7-16kg đậu nành để tạo ra 1kg thịt, do đó người ta đã lãng phí 90% protein, 99% hydratcacbon và 100% chất xơ là những chất cần cho sức khỏe con người.

Ở thời điểm hiện tại, ăn chay không chỉ được thừa nhận dưới góc nhìn tâm linh mà còn cả khoa học. Những lợi ích “khổng lồ” về sức khỏe con người và môi trường đã đưa ăn thuần chay trở thành xu hướng mới của xã hội hiện đại.

Cre kinhtevadubao.vn

Đang xem: XU HƯỚNG ĂN CHAY THUẦN HIỆN NAY CỦA GIỚI TRẺ

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng