Lợi ích của việc tái chế rác thải

Lợi ích của việc tái chế rác thải

Trong những năm gần đây, rác thải được thải trực tiếp ra môi trường đang là vấn đề nóng trên toàn thế giới, đặc biệt ở Việt Nam. Các tổ chức, cá nhân đều đang dần có ý thức chung tay và kêu gọi tái chế rác thải. Vậy lợi ích của việc tái chế rác thải đối với môi trường là gì? Hãy cùng SHEGAN tìm hiểu nhé!

 

 

1. Giảm tiêu thụ năng lượng:

 

Việc tái chế thường sử dụng ít năng lượng hơn so với sản xuất sản phẩm từ các nguồn nguyên chất. Ví dụ sản xuất giấy sử dụng bột giấy tái chế tốn ít năng lượng hơn việc sử dụng từ nguyên liệu gỗ. Chính vì thế, đã đến lúc mọi người cần ý thức và thực hiện nghiêm túc hơn nữa việc tái chế rác thải.

 

 

 

2. Giảm rác thải tại bãi rác:

 

Có rất nhiều loại chất thải được chuyển vào bãi rác, từ rác thải sinh hoạt đến các loại rác thải công nghiệp. Các chất thải này rất khó phân hủy nếu không được phân loại và tái chế đúng cách. Khi phân hủy chậm hoặc không phân hủy, chúng có thể sản sinh ra khí gây hại cho môi trường. Theo các nhà khoa học, rác thải nhựa như túi nylon, cốc nhựa, ống hút mất từ 400 đến 1000 năm mới có thể phân hủy. 

 

Hơn thế nữa, theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Science Advances (Mỹ), việc phân hủy rác thải thực phẩm đang thải ra hàng nghìn tấn khí mêtan tại các bãi rác ở Buenos Aires (Argentina), Delhi và Mumbai (Ấn Độ) và Lahore (Pakistan). Khí này rất mạnh và ảnh hưởng đến khí hậu thế giới. Khi các chất thải được tập kết trong các bãi chôn lấp, một quá trình phân hủy kỵ khí sẽ diễn ra. Việc này làm phát thải khí độc hại. 

 

 

 

 

Vì vậy, điều đơn giản bạn có thể làm là hãy phân loại rác tại nhà trước khi đổ vào bãi rác, tái chế rác thải thành các vật dụng hoặc phân bón. Cách này vừa giảm nguy cơ ô nhiễm và giảm lượng rác thải mang ra bãi rác mỗi ngày.

 

 

3. Giảm chi phí: 

 

Một lợi ích khác của việc tái chế là tiết kiệm khoản chi phí đáng kể. Một số người thấy rằng bằng cách này họ có thể “tái chế” tiền. Ví dụ lá cây, rau củ,... là nguyên liệu tuyệt vời để làm phân hữu cơ. Sử dụng phân hữu cơ tự chế sẽ giảm chi phí hơn rất nhiều so với việc mua phân bón ở cửa hàng. 

 

Bên cạnh đó, thay vì mua một chiếc bình cắm hoa mới, chúng ta hãy tận dụng những chai nước cũ để tái chế thành những chiếc bình hoa xinh xắn. Đây cũng là cách hữu ích để tiết kiệm tiền và bảo vệ môi trường sống của chúng ta. 

 

 

4. Giảm ô nhiễm mỗi trường:

 

Các bãi rác thường phát sinh mùi chẳng mấy dễ chịu. Thời tiết nóng càng làm mùi từ bãi rác lan tỏa rộng hơn. Điều này có thể gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Vì thế, giảm lượng rác thải tại các bãi rác bằng cách tái chế sẽ giúp giảm tình trạng ô nhiễm mà nó gây ra. Theo nghiên cứu của Đại học Central Oklahoma, tái chế giấy giúp giảm 73% ô nhiễm không khí và 35% ô nhiễm nước. Tái chế thép làm giảm 97% chất thải khai thác được tạo ra thông qua quá trình sản xuất tài nguyên nguyên sinh, và giảm lần lượt 86% và 76% ô nhiễm không khí và ô nhiễm nước. Đặc biệt, việc tái chế thường phát ra ít carbon, do đó giúp giảm lượng khí thải carbon ra môi trường.

 

 

 

Mỗi bước chân đi, dù bạn chỉ thực hiện một điều nhỏ cũng góp phần bảo vệ môi trường. Sức ảnh hưởng càng lớn hơn nếu bạn cùng kêu gọi mọi người tham gia. Tái chế rất dễ dàng, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà bằng những việc rất đơn giản. Chẳng hạn như các vật dụng từ chai lọ bỏ đi, lon nhôm, bao nylon… khi không sử dụng nữa, hãy tái chế chúng. Bạn có thể tạo ra rất nhiều vật dụng có ích như chậu cây từ chai nhựa bỏ đi, túi xách từ giấy vụn,...

 

Vì các ích lợi mà tái chế rác thải mang lại, SHEGAN cũng cam kết sẽ thực hiện những dự án tái chế rác thải trong tương lai. Khi tái chế chất thải nghĩa là bạn đã biến hành động thành một phần của giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Thay vì kết thúc vòng đời tại các bãi rác, bạn hãy để rác thải có cơ hội “đóng góp” cho cuộc sống thêm xanh.

Đang xem: Lợi ích của việc tái chế rác thải

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng