BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU: NHỮNG HẬU QUẢ KHÔNG NGỜ

BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU: NHỮNG HẬU QUẢ KHÔNG NGỜ
Biến đổi khí hậu không chỉ đem lại những hậu quả rõ ràng và dễ thấy mà còn ẩn chứa những tác động không lường trước. Dưới đây là một số hậu quả khó lường khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên:
 

Tiếng ếch kêu chói tai hơn

Khi Trái đất nóng lên, những con ếch coqui đực ở Puerto Rico kêu ộp ộp ở những âm vực cao hơn. Trong một nghiên cứu được trình bày vào ngày 8/5 tại Cuộc họp lần thứ 184 của Hiệp hội Âm học Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã tiết lộ, nhiệt độ tăng cao đang khiến những loài lưỡng cư này co lại, làm tăng âm vực của tiếng kêu.

 

Nhiễu loạn máy bay tồi tệ hơn

Biến đổi khí hậu đang làm cho việc đi máy bay trở nên gập ghềnh hơn khi các luồng không khí thay đổi. Nhiễu loạn nghiêm trọng đã tăng 55% từ năm 1979 lên so với năm 2020. Mức độ nhiễu loạn tăng 37% trong cùng khoảng thời gian. Các nhà nghiên cứu viết rằng, biến đổi khí hậu có thể là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng này vì không khí nóng hơn đồng nghĩa với tốc độ và hướng gió đang thay đổi mạnh hơn.

 

Mất ngủ

Đến năm 2010, con người đã mất ngủ khoảng 44 giờ mỗi năm vì những đêm nóng bức liên quan đến sự nóng lên toàn cầu. Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 5 năm 2022 trên tạp chí One Earth, các nhà khoa học nhận thấy, con người ngủ muộn hơn và thức dậy sớm hơn vào những đêm nóng.

 

Tăng số lượng người bị chó cắn

Con người được biết là trở nên bạo lực hơn khi trời nóng. Một nghiên cứu được công bố vào ngày 15/6 trên tạp chí Scientific Report đã chỉ ra rằng, sự hung dữ của loài chó cũng tăng theo nhiệt độ ngoài trời với nhiều vụ chó cắn hơn được ghi nhận vào những ngày nắng nóng.

 

Tăng các vụ cháy rừng do sét đánh

Sự nóng lên toàn cầu làm thay đổi kiểu sét trên khắp thế giới và điều này có thể dẫn đến nhiều vụ cháy rừng hơn. Trong một nghiên cứu được công bố vào ngày 10/2 năm nay trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu đã điều tra "sét đánh liên tục trong thời gian dài" - một loại sét được biết là nguyên nhân chính gây ra các vụ cháy rừng. Họ ước tính những cú sét đánh như thế này sẽ trở nên phổ biến hơn 10% khi nhiệt độ tăng 1 độ C. Điều này có thể làm tăng 40% các vụ sét đánh vào cuối thế kỷ theo dự báo biến đổi khí hậu trong trường hợp xấu nhất.

 

Ít em bé được sinh ra hơn

Những ngày nóng hơn có liên quan đến việc giảm tỷ lệ sinh. Trong một nghiên cứu được công bố năm 2018 trên tạp chí Nhân khẩu học, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những ngày có nhiệt độ trung bình trên 26,7 độ C có liên quan đến việc giảm 0,4% tỷ lệ sinh trong khoảng 9 tháng sau đó so với những ngày có nhiệt độ trung bình cao hơn nhiệt độ từ 15,6 độ C đến 21,1 độ C. Thay vì làm giảm ham muốn tình dục, các nhà khoa học cho rằng, nhiệt độ cao có thể làm giảm khả năng sinh sản. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, điều kiện nóng bức có thể làm giảm khả năng bơi của tinh trùng.

 

Thằn lằn thay đổi giới tính

Đối với một số loài bò sát, giới tính bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ mà trứng của chúng tiếp xúc khi chúng phát triển, nhiệt độ cao hơn liên quan đến nhiều con cái hơn. Trong một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chí Nature, các nhà khoa học đã mô tả cách 11 trong số 131 con thằn lằn trong tự nhiên có nhiễm sắc thể giới tính đực nhưng điều kiện ủ ấm khiến chúng phát triển cơ thể cái và có thể đẻ trứng.

 

Sản lượng cà phê giảm đi

Biến đổi khí hậu có thể làm giảm một nửa diện tích đất trồng cà phê vào năm 2050, một nghiên cứu được công bố vào ngày 26/1 năm nay trên tạp chí PLOS One cho thấy. Các nhà khoa học nhận thấy, các khu vực rất phù hợp để trồng cà phê như các khu vực của Brazil, Việt Nam, Indonesia và Colombia có thể giảm 50% sản lượng cà phê.

 

Số lượng dê núi giảm đi

Những con dê ở dãy núi Alps của Ý ngày càng ít hơn khi hành tinh của chúng ta nóng lên. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Zoology năm 2014, các nhà nghiên cứu đã phân tích khối lượng cơ thể của sơn dương Alpine con sống trên núi từ năm 1979- 2010 và nhận thấy chúng đã giảm khoảng 25%.

 

Xác ướp xuống cấp

Sau khi được bảo quản tốt trong hơn 7.000 năm ở sa mạc Atacama, một số xác ướp cổ nhất thế giới đã bắt đầu xuống cấp khi được lưu giữ trong viện bảo tàng. Theo một báo cáo của Trường Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng Harvard John A. Paulson, độ ẩm tăng cao trong bối cảnh biến đổi khí hậu được cho là đã thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn trong xác ướp, khiến một số xác ướp biến bị hủy hoại.

 

Theo Live Science

Đang xem: BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU: NHỮNG HẬU QUẢ KHÔNG NGỜ

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng