"ĂN XANH" - CHẾ ĐỘ ĂN MỚI GÓP PHẦN BẢO VỆ NGÔI NHÀ XANH

“Ăn xanh” không đơn thuần chỉ là một chế độ ăn kiêng, mà đó còn là một phong cách sống. Nói cách khác, “ăn xanh” không chỉ là “ăn sạch”, mà còn là tiêu thụ thực phẩm một cách bền vững, đảm bảo nguồn thức ăn cho thế hệ mai sau. Nghe thoáng qua thì có vẻ “vĩ mô”, thế nhưng chỉ cần thực hiện một số điều chỉnh nho nhỏ trong bữa ăn hàng ngày, là bạn hoàn toàn đã có thể “xanh hóa” chế độ ăn của mình rồi đó!


Ăn xanh là gì?


“Ăn xanh" (còn được biết đến là “green eating" hay “sustainable eating") được Liên Hiệp Quốc định nghĩa là “Một chế độ ăn uống gây nên ít ảnh hưởng tới hệ sinh thái và an ninh lương thực nhất có thể.” Ăn xanh có nghĩa là ăn thực phẩm toàn phần, bổ dưỡng, ít qua chế biến, tốt cho sức khỏe của bạn và môi trường. Hãy suy nghĩ về cách thực phẩm của bạn được trồng và nó đến từ đâu, nó có thể có tác động rất lớn đến bạn và môi trường.


Lợi ích của “Ăn xanh"

 

  • Giảm thiểu tác động đến môi trường: "Ăn xanh" giúp giảm thiểu lượng khí thải và năng lượng cần thiết cho vận chuyển thực phẩm từ xa. Việc ăn các loại thực phẩm địa phương, hữu cơ và không sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn giúp giảm thiểu tác động đến môi trường.
  • Cải thiện sức khỏe: "Ăn xanh" có thể giúp cải thiện sức khỏe của con người bằng cách tăng cường lượng rau, quả và ngũ cốc trong chế độ ăn uống. Các thực phẩm này giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ bệnh tật.
  • Tăng cường sự bền vững: "Ăn xanh" hỗ trợ sự bền vững của hệ thống thực phẩm bằng cách hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ thực phẩm địa phương, giúp giảm thiểu tác động đến môi trường và cải thiện sức khỏe của con người.
  • Ủng hộ nông sản địa phương: "Ăn xanh" cũng có thể giúp hỗ trợ người nông dân ở địa phương bạn bằng cách giúp tăng cường sản xuất và tiêu thụ thực phẩm.


Bạn có thể bắt đầu “ăn xanh” như thế nào?

 

Bạn không cần phải từ bỏ những món ăn yêu thích của mình để tạo ra sự khác biệt; cố gắng thực hiện những thay đổi nhỏ. Hãy tham khảo một số gợi ý sau đây của SHEGAN nhé: 

 

  • Ăn thực phẩm theo mùa và được nuôi trồng tại địa phương mà bạn sinh sống. Bạn thậm chí có thể thử tự trồng rau củ trong chậu hoặc thùng xốp tại nhà.
  • Cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn và thử một ngày một tuần không ăn thịt.  
  • Thay thế thịt đỏ bằng những nguồn protein lành mạnh hơn. Để “ăn xanh”, bạn không cần phải ngay lập tức loại bỏ nguồn thịt đỏ khỏi thực đơn của mình. Thay vào đó, dần dần giảm lượng tiêu thụ loại thịt này trong mỗi bữa cơm của mình, thay bằng những nhóm protein đến từ cây như rau củ, các loại đậu, hạt, tảo,…  
  • Chỉ mua sắm khi thực sự cần thiết để tránh lãng phí. Mua đủ dùng không chỉ giúp bạn giảm bớt “gánh nặng” lên ví tiền, nó còn khuyến khích những nhà cung ứng thực phẩm sản xuất đúng theo nhu cầu của khách hàng, từ đó giảm thiểu “gánh nặng” của ngành công nghiệp này lên môi trường!


“Ăn bền vững" hay “ăn xanh” thực sự không khó như chúng ta nghĩ. Chỉ cần suy ngẫm và thay đổi một chút về thói quen ăn uống cũng như sinh hoạt hằng ngày của bạn, thì bạn đã góp phần chung tay vào việc bảo vệ hành tinh xanh này rồi. 
 

Đang xem: "ĂN XANH" - CHẾ ĐỘ ĂN MỚI GÓP PHẦN BẢO VỆ NGÔI NHÀ XANH

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng